Chung cư tăng giá như “lên đồng”, chủ nhà chớp thời cơ chốt lời, chuyển xuống ở nhà mặt đất

17-04-2024 Tin tức

Giá căn hộ tăng trong 21 quý liên tiếp

Căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong nhiều năm gần đây. Tính đến quý 1/2024, giá chung cư mới đã đạt trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng 21 quý liên tiếp.

Theo ghi nhận của Savills, giá sơ cấp trung bình trong quý 1 năm nay cao hơn 40% so với giá thứ cấp, thúc đẩy nhiều dự án chung cư cũ tăng giá.

Diễn biến này cũng được nhiều đơn vị nghiên cứu ghi nhận. CBRE cho biết, giá trung bình các dự án tại Hà Nội ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng nhanh trong 3 tháng đầu năm nay và đang dẫn tiệm cận mức giá tại TP.HCM.

Tại Hà Nội, phần lớn nguồn cung mới ở phân khúc cao cấp, từ 60-120 triệu đồng/m2 đã đẩy giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội lên cao. Giá trung bình căn hộ mới ở thủ đô đã tăng 5% theo quý, thu hẹp đáng kể mức chênh lệch với thị trường TP.HCM. Khoảng cách này giờ chỉ còn 10%, trong khi hai năm trước, giá sơ cấp TP.HCM cao hơn Hà Nội 35%.

Đặc biệt, giá chung cư thứ cấp tại Hà Nội trong quý I ghi nhận mức tăng giá theo năm cao nhất từ trước tới nay, tăng 17%. Giá chung cư cũ đã đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2. Đà tăng này diễn ra ở hầu hết các quận ở Hà Nội, nhất là khu vực phía Tây.

Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield chỉ ra, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng trưởng 109% trong gần 10 năm qua. Tốc độ tăng giá trung bình 9% mỗi năm. Sau đà giảm nhiệt vào giai đoạn 2021-2022, giá bán chung cư Hà Nội tăng liên tục từ giữa năm 2022 đến nay.
Chung cư tăng giá như “lên đồng”, chủ nhà chớp thời cơ chốt lời, chuyển xuống ở nhà mặt đất- Ảnh 1.

Có những cơn sốt nhỏ ở phân khúc chung cư Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Có những cơn sốt nhỏ ở phân khúc chung cư Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, nhìn nhận thị trường bất động sản Hà Nội đang có những cơn sốt nhỏ ở phân khúc căn hộ.

Theo bà Hằng, tại nhiều khu vực, giá bán căn hộ thay đổi từng ngày. Nguồn cung khan hiếm suốt một thời gian dài, cùng với tâm lý sợ giá nhà tiếp tục tăng cao đã khiến khách hàng có xu hướng đẩy nhanh tốc độ quyết định "xuống tiền" hơn so với thời gian trước.

"Đa số những người có ý định mua nhà ở thời điểm hiện tại đều chốt rất nhanh, thay vì mất thời gian dài để cân nhắc, chờ đợi giá giảm hay tiếp tục tìm kiếm những căn hộ phù hợp hơn", bà Hằng nói.

Báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cũng cho biết tại thị trường Hà Nội, việc khách hàng phải quyết định giao dịch nhanh chóng càng diễn ra phổ biến hơn. Tâm lý "sợ tăng giá" xuất hiện do 3 tháng trở lại đây, giá chung cư ở Hà Nội tăng mạnh. Thị trường này đang có những cơn sốt nhỏ, giá thay đổi theo ngày, ngày hôm trước và ngày hôm sau vào đặt cọc giá đã thay đổi.

Chốt lời chung cư, chuyển xuống ở nhà mặt đất

Đứng trước đà tăng giá chóng mặt của phân khúc này, không ít người đã quyết định bán chung cư, chốt lời và chuyển xuống ở nhà mặt đất.

Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Nguyệt (33 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội) đã bán xong căn chung cư mua cách đây 3 năm và đã mua xong căn nhà đất để ở. Chị Nguyệt cho biết, lúc mua, căn hộ 2 phòng ngủ, 61m2 có giá 1,8 tỷ đồng. Vừa rồi, chị Nguyệt bán được với giá 3,6 tỷ đồng, chốt lời gấp đôi.

Chị Nguyệt cho biết, khá nhiều người đang ở nhà đất thích chuyển lên ở chung cư. Còn riêng nhà chị, sau vài năm ở chung cư, chị lại muốn chuyển xuống ở nhà đất. Thực tế, ở chung cư hay nhà đất đều có ưu và nhược điểm cả. Do đó, mỗi một thời điểm, chị lại thấy phù hợp ở một loại hình khác nhau.

“Hiện tại, con tôi đã vào lớp 1. Nếu ở chung cư, con tôi sẽ phải đi học trái tuyến. Do đó, chớp thời cơ giá chung cư đang tăng mạnh, tôi bán đi mua căn nhà đất ở gần trường học cho con”, chị Nguyệt chia sẻ.

Anh Trần Minh Thư - một môi giới nhà đất thổ cư ở Hà Nội - cho biết, mấy tháng gần đây, có nhiều người chuyển đổi từ việc bán căn hộ chung cư để mua nhà đất.

"Nhiều người cho rằng, thời điểm vừa qua, giá căn hộ chung cư tăng quá nhanh và tạo ra giá trị lớn. Tuy nhiên, về lâu dài, giá căn hộ chung cư sẽ không giữ được giá, thay vào đó, một căn nhà đất có sở hữu lâu dài vẫn là kênh giữ tiền và tăng giá tốt", anh Thư chia sẻ.

Cũng theo anh Thư, giai đoạn hiện tại, giá nhà đất tại các quận nội thành Hà Nội tăng không đáng kể so với phân khúc chung cư. Việc mua ở, hoặc tính phương án đầu tư lâu dài mà không sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn được nhiều người và cả nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn.

"Đặc biết, giá đất nền tại một số khu vực vùng ven Hà Nội không có nhiều biến động so với thời điểm đầu năm 2022. Sau đà tăng của chung cư, phân khúc này sẽ đến giai đoạn chững và đi ngang, các phân khúc khác như đất nền sẽ còn dư địa tăng giá", anh Thư nhận định.

Theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, dấu hiệu phục hồi của thị trường bất động sản ngày càng rõ nét, phản ánh qua lượng người tìm kiếm nhà đất tăng mạnh trong quý I/2024. Điểm sáng của thị trường trong quý I/2024 là tâm lý nhà đầu tư đang có sự cải thiện theo hướng tích cực.

Theo kết quả khảo sát được Batdongsan.com.vn thực hiện với 500 nhà môi giới, xoay quanh chủ đề xu hướng mua nhà có tới 63% người tham gia nhìn nhận thị trường đang trong giai đoạn giá và chính sách bán hàng tốt nhất để tận dụng thời điểm này xuống tiền mua nhà đất. 65% người cho rằng thị trường bất động sản đã hồi phục tích cực hơn so với năm 2023, và chỉ khoảng 12% cho rằng thị trường vẫn đang khó khăn hơn.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, yếu tố tác động đến tâm lý người mua nhà hồi phục tích cực đến từ chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. 35% đối tượng khảo sát đánh giá, điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đang phát huy tác dụng, lãi suất tốt đã "ngấm" đến thị trường bất động sản.

Giới chuyên gia bất động sản đánh giá, thời điểm này cũng là cơ hội tốt cho những người mua nhà phục vụ nhu cầu ở thực, khi giá trên thị trường hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng tốt.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lựa chọn những sản phẩm bất động sản có pháp lý đầy đủ, nằm ở những vị trí có thanh khoản tốt. Đặc biệt, thời điểm này chưa phải thời điểm thích hợp cho việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư.

Linh Phong

Đời sống Pháp luật