Home Tin tức thị trường CĂN HỘ OFFICE-TEL: NGUY CƠ “TẮC” ĐẦU RA

CĂN HỘ OFFICE-TEL: NGUY CƠ “TẮC” ĐẦU RA

283
0
SHARE

Pháp lý không rõ ràng chính là yếu tố khiến khách hàng đầu tư office-tel chọn cách bán ra các suất căn hộ dạng này thay vì kiên trì cho thuê như ban đầu.

Sau hơn một năm bùng nổ cơn sóng office-tel, từ năm 2016 đến nay, hầu hết các dự án căn hộ cao-trung cấp triển khai gần khu vực trung tâm TP.HCM đều có kèm loại hình căn hộ dạng này. Với lợi thế giá thành thấp, khả năng cho thuê cao, office -tel trở thành miếng bánh béo bở đối với cả người bán và người mua.

Thế nhưng, với quy định cấm sử dụng chung cư làm văn phòng, office-tel nhanh chóng bị đặt vào thế khó khi chưa có chế tài pháp lý rõ ràng.  Nhiều nhà đầu tư loay hoay tìm đầu ra và để tránh gặp khó khăn, nhiều người đã quyết định chuyển suất đầu tư cho thuê dài hạn thành giao dịch mua bán ngắn hạn.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp phải bán cắt lỗ để thoát hàng trước thông tin người mua căn hộ office-tel không được cấp sổ hồng, sổ hộ khẩu và đăng ký hộ khẩu thường trú. Đơn cử như ông Nguyễn Văn Phú, một nhà đầu tư Hà Nội vội rao bán cắt lỗ 2 căn hộ officetel với giá 1,3 tỉ/căn. Ông Phú cho biết, vì muốn bán xong nhanh, ông chấp nhận giá thấp hơn giá niêm yết của CĐT hơn 80 triệu.

Tương tự ông Phú, bà Trần Mỹ Lan, một nhà đầu tư tại Nguyễn Chí Thanh, quận 5 đang rao bán cùng lúc 5 căn hộ office-tel tại dự án The Manor (Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh). Những căn hộ này được bà Loan mua từ cuối năm 2015, diện tích mỗi căn 38m2, hiện bà Lan rao bán với giá 1.9 tỷ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại bà mới chỉ bán được duy nhất một căn với giá thấp hơn dự kiến 100 triệu.

2

Qua quan sát, đến cuối 2016, nguồn cung dự án office-tel tăng mạnh, nhưng tâm lý người mua bắt đầu nghi ngại, cộng thêm vấn đề pháp lý mơ hồ,  chưa rõ ràng khiến nhiều nhà đầu tư quyết định rút lui để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Cũng vì lý do này mà gần đây, phân khúc office-tel có phần trầm lắng. Phía chủ đầu tư thì vẫn đang “mải miết” tìm hướng giải quyết vấn đề pháp lý, còn người mua nhà thì lo lắng về thanh khoản tương lai của loại hình này. Vì vậy, thị trường liên tục xuất hiện tình trạng nhà đầu tư rút tiền cọc hay rao bán lại căn hộ đã mua.

Nếu tìm kiếm cụm từ “bán gấp căn office- tel” trên google thì sẽ có hàng loạt kết quả trả về. Thực tế, trên các diễn đàn, trang giao dịch nhà đất, thông tin mua bán dạng căn hộ này chiếm phần nhiều. Ví dụ, loạt căn hộ Office-tel thuộc các dự án như Sky Center (quận Tân Bình), Richmond City, Sài Gòn Mia, Florita (quận 7), Charmington La Pointe (quận 10), Centana Thủ Thiêm (quận 2), Luxcity, Orchard Garden (Phú Nhuận), Sun Avalue (quận 2)…không chỉ được các CĐT chào bán mà các suất giao dịch thứ cấp từ nhà đầu tư cũng rầm rộ bung ra với số lượng lớn, giá từ 1 -1,4 tỉ/căn.

Thế nhưng, rao bán nhiều không có nghĩa là người mua cũng nhiều và bán ra dễ dàng. Có nhiều trường hợp rao bán dự án office- tel ngay các khu vực thuận lợi như Quận 2, Quận 5,.. mà sau vài tháng vẫn chưa thấy khách hàng tìm mua. Đơn cử, Anh Phan Hoàng Nam, ngụ tại quận Tân Bình cho biết, anh rao bán căn hộ office-tel ngay trung tâm quận 2 tại thời điểm dự án mới xong móng, cho đến nay đã sắp giao nhà mà vẫn chưa bán được.

Ngoài ra, nhiều dự án trên địa bàn TPHCM cũng đang trong tình trạng tồn kho. Nhiều chủ đầu tư có ý kí gửi sàn giao dịch nhưng các sàn cũng không mấy mặn mà nhận bán. Qua tìm hiểu, tại một số sàn môi giới nhỏ trên địa bàn TP.HCM, hầu hết các sàn hiện không nhận phân phối các căn office-tel, chỉ nhận ký gửi từ một số nhà đầu tư có nhu cầu.

1

Nguyên nhân chủ yếu là do lượng khách mua rất thấp, gần 4 tháng nay hầu như không có mấy người hỏi. Còn theo nhân viên kinh doanh của các sàn lớn, công ty đang tạm ngưng quảng bá cho office-tel nên giao dịch loại hình này không được đẩy mạnh. Theo một môi giới trên địa bàn quận 2 cho biết, không chỉ nhà đầu tư thứ cấp còn nhiều hàng do khó bán ra mà nguồn cung sơ cấp căn hộ office-tel cũng còn rất nhiều.

Cộng thêm thời gian sử dụng chỉ có 50 năm nên loại căn hộ dạng này cũng không thể cạnh tranh được với căn hộ ở. Ngoài ra, việc có được dùng căn hộ làm văn phòng hay không cũng chính là nguyên do khiến người mua e ngại, làm việc tiêu thụ loại bất động sản này gặp khó khăn.

Với nhu cầu văn phòng cho thuê ngày càng cao như hiện nay thì tiềm năng của office-tel vô cùng lớn. Tuy nhiên ẩn số về mặt pháp lý đang khiến khách hàng nghi ngại với loại hình này. Thực tế, cho đến thời điểm này, chưa có dự án căn hộ office-tel nào tại TP.HCM được cấp giấy chủ quyền. Các căn cứ để cấp phép sử dụng, cho phép lưu trú như thế nào, việc xuất hiện xen kẽ giữa căn hộ văn phòng và căn hộ ở có vi phạm Luật Nhà ở hay không… vẫn chưa có quy định cụ thể.

SHARE