Home Tin tức thị trường RỦI RO KHI LƯỚT SÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

RỦI RO KHI LƯỚT SÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

263
0
SHARE

Trong thời kì kinh tế bùng nổ hiện nay, đầu tư bất động sản được coi là kênh kinh doanh dễ sinh lời nhất.Nhờ vậy, số lượng nhà đầu chuyên nghiệp lẫn bán chuyên đều gia tăng không ngừng. Đặc biệt, với kỳ vọng đạt lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn, nhiều người vẫn bất chấp rủi ro để tham gia vào cuộc đua lướt sóng bất động sản.

Người người đầu tư đất

Có thể thấy cơn sốt đất khiến nhiều người “đứng ngồi không yên”. Nhất là khi đỉnh điểm, giá đất tăng gấp đôi gấp ba trong vòng vài ngày khiến các chủ đầu tư “cuống cuồng” mua nhà đất với hi vọng hưởng lời cao từ mức chênh giá. Theo số liệu của Phòng công chứng số 1, Tp.HCM cho thấy, lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất trong 4 tháng đầu năm 2017 tăng 17-27% so với cùng kỳ năm 2016, tháng sau tăng 2-4% so với tháng trước.

Cá biệt có trường hợp hơn chục hộ gia đình cùng đứng mua, không phân chia thửa một lô đất nông nghiệp rộng 1.000m2. Dù đã được công chứng viên tư vấn về pháp lý và cảnh báo những rủi ro có thể gặp phải khi nhiều hộ gia đình chung quyền sử dụng đất nhưng khách hàng vẫn chấp nhận mua.

Theo các chuyên gia BĐS, căn cứ trên thị trường chính thức, giao dịch BĐS không biến động nhiều. Thời gian qua, đất thổ cư hoặc một số dự án biệt thự, liền kề vùng ven là phân khúc chính diễn ra những đợt “thổi giá” BĐS.

Một cách phổ biến là chủ đầu tư công bố giá bán thấp, sau đó đẩy giá lên thông qua môi giới để người mua thêm hưng phấn, sau đó kiếm lời từ các khoản chênh lệch từ các môi giới. Sau khi môi giới nhận được tiền “đặt cọc”, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều điều bất lợi khi ký hợp đồng mua bán. Do đó, người mua cần tỉnh táo với các “chiêu trò” của môi giới”.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng đã phản ánh, đưa ra cảnh báo và tích cực tìm giải pháp trước hiện tượng sốt đất này. Các đơn vị liên quan như phòng công chứng, thừa phát lại… đều tư vấn hỗ trợ người dân nhưng vấn đề là dù biết rõ rủi ro, người dân vẫn tham gia giao dịch với mong muốn kiếm lợi.

Cẩn trọng với kịch bản cũ

Giá đất tăng cao đột biến trong cơn sốt thường là giá “ảo” và do môi giới sử dụng cách phổ biến là dựa vào thông tin quy hoạch, các công trình hạ tầng được triển khai hoặc “ăn theo” các dự án BĐS lớn của những chủ đầu tư có tên tuổi. Chẳng hạn, tại Hà Nội là các dự án hạ tầng lớn như: tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đường Võ Nguyên Giáp nối sân bay Nội Bài với trung tâm Hà Nội qua cầu Nhật Tân hay nút giao Quốc lộ 5 kéo dài. Còn tại Tp.HCM là thông tin tuyến đường sắt Metro số 1, các huyện Bình Chánh, Nhà Bè lên quận và một số dự án BĐS lớn tại Củ Chi… Hay tại Hải Phòng, Quảng Ninh, các dự án nhà ở cũng bị “đẩy giá” do thông tin các dự án BĐS du lịch – giải trí quy mô lớn của một số chủ đầu tư có tên tuổi đi vào hoạt động.

Lô ¥t ang °ãc làm °Ýng, chu©n bË phân nÁn t¡i P. Bình ChiÃu, Q. Thç éc( TP.HCM). ¢nh: NgÍc Hà

Các chuyên gia cho rằng việc đất tăng giá dựa trên sự cải tiến về cơ sở hạ tầng và quá trình đô thị hóa nói chung là điều tất yếu. Nhưng việc tăng giá phải diễn ra trong vài năm và tăng dần theo tiến độ hoàn thành công trình. Do vậy, nếu giá nhà đất bất ngờ tăng vọt trong một thời gian ngắn thì người mua cần hết sức tỉnh táo để tránh rơi vào “bẫy” của giới đầu cơ.

Bên cạnh kịch bản “ăn theo” như trên, nhiều chủ đầu tư còn  mua một khu đất dự án với giá rất thấp, sau đó mua thêm một số lô đất thổ cư xung quanh với giá cao gấp nhiều lần để nâng giá cho chính dự án của mình.

SHARE