Home Tin tức thị trường MẶC CẢNH BÁO RỦI RO: NGƯỜI DÂN VẪN “ĐUA NHAU” ĐẦU TƯ...

MẶC CẢNH BÁO RỦI RO: NGƯỜI DÂN VẪN “ĐUA NHAU” ĐẦU TƯ NHÀ ĐẤT

298
0
SHARE

Thực trạng sốt đất tại các khu vực khu Đông và Khu Tây TPHCM kéo dài hơn 4 tháng đầu năm đã khiến thị trường bất động sản TPHCM chứng kiến nhiều chuyện “dở khóc dở cười” của những nhà đầu tư thứ cấp, tay ngang. Từ việc “sốt giá ảo” đang biến tướng phức tạp, các cơ quan chức năng đã đưa ra rất nhiều cảnh báo rủi ro khi đầu tư cho người dân. Thế nhưng đa phần đều “phớt lờ” và tiếp tục “canh bạc may rủi” của mình.

Thực tế, chỉ trong vài tháng đầu năm, lượng giao dịch nhà đất tại TPHCM đang tăng lên cấp số nhân. Tại các văn phòng công chứng thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải vì người dân đến làm hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất liên tục.Đơn cử, tại Phòng Công chứng số 1, TP HCM ghi nhận số hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất đã tăng 17-27% so với cùng kỳ.Văn phòng này cũng cho biết qua thống kê sơ bộ tại văn phòng này, số lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất đã vọt lên đột biến.

Cụ thể, tháng 1/2017 lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất tăng 17,71% so với cùng kỳ năm 2016 trong khi dữ liệu của các tháng 3-4/2017 cũng lần lượt tăng 17,45-27,37%. Riêng thời gian nghỉ Tết (2/2017), người dân hạn chế mua bán, nên lượng hồ sơ công chứng giao dịch nhà đất chỉ tăng nhẹ 1,96% so với cùng kỳ năm ngoái. Các tháng 4, 5/2017, văn phòng chưa có thống kê cụ thể nhưng tổng quan vẫn có dấu hiệu tăng mạnh. Đây chỉ là số liệu tại một văn phòng công chứng. Bên cạnh đó, các văn phòng công chứng khác trên địa bàn TPHCM cũng ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng người dân đến công chứng hồ sơ giao dịch nhà đất.

Dù các dữ liệu trên tuy chỉ là một lát cắt nhỏ nhưng đã phản ánh phần nào thực trạng cơn sốt đất tại Sài Gòn trong thời gian qua.Đặc biệt nếu tiến hành thống kê, rà soát dữ liệu của các văn phòng công chứng trú đóng tại vùng ven, số lượng hồ sơ công chứng có thể cao hơn. Bởi lẽ, cơn sốt đất đã diễn ra mạnh mẽ tại các quận, huyện ngoại thành Sài Gòn. Từ đó, có thể thấy tâm lý người dân vẫn chưa “ổn định” trước cơn sốt nhà đất.

4

Theo đại diện một văn phòng công chứng TPHCM, trong các trường hợp công chứng giao dịch nhà, đất, đất nông nghiệp chiếm tỷ trọng tương đối lớn. Cá biệt một trường hợp đơn vị đang tiếp nhận hồ sơ công chứng giao dịch lô đất nông nghiệp 1.000 m2 nhưng có đến hơn chục hộ gia đình cùng đứng mua, không phân chia thửa. Nhận biết được khả năng rủi ro cao, các nhân viên phòng công chứng đã tư vấn pháp lý, cảnh báo các hệ lụy và những rắc rối có thể gặp phải khi quyền sử dụng đất đồng đứng tên nhiều hộ gia đình. Thế nhưng khách hàng bỏ ngoài tai các khuyến cáo.

Với tình hình cơn sốt nhà đất chưa có dấu hiệu giảm nhiệt như hiện nay, việc khuyến cáo người dân cẩn trọng khi tham gia đầu tư là rất cần thiết. Tuy nhiên, cũng do cơn sốt đất mà nhiều người “phớt lờ” những cảnh báo này. Cộng thêm những lời “hứa hẹn” hấp dẫn của giới buôn đất về viễn cảnh siêu lợi nhuận và thủ tục pháp lí dễ dàng đã tác động trực tiếp đến người dân, khiến họ dù đã được cảnh báo, hiểu biết hoặc có người chưa biết gì đều không ngại rủi ro tham gia giao dịch.

Qua khảo sát, lượng người mua nhà để kinh doanh hay ở thực không nhiều. Chủ yếu là nhắm đến mua nhà, mua đất ở đâu có lời. Thế nhưng nhiều người lại mua trong tình trạng thiếu cảnh giác, không cân nhắc đâu là lời “ảo” lời thực. Do đó nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm lo ngại thị trường BĐS TPHCM hiện nay sẽ có nhiều “biến cố”giống như 10 năm trước.

5

Đánh giá về sốt giá ảo, bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường bất động sản thành phố nhận xét, sốt ảo hay sốt thật chỉ là khái niệm ví von. Tất cả các mức giá đất đang giao dịch trên thị trường, nếu mua bán thành công, đều là thật. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý là, dù giá chào bán có cao đến đâu, người mua nên tỉnh táo so sánh giá trị chào bán với giá trị sử dụng trước khi tiến hành giao dịch.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý đã phản ánh về cơn sốt đất và cảnh báo hiện tượng này cũng như tích cực tìm giải pháp. Các đơn vị có chức năng liên quan như phòng công chứng, thừa phát lại, chuyên gia bất động sản… đều có phản biện, tư vấn để hỗ trợ người dân tham gia thị trường. Tuy nhiên, nếu chỉ từ một phía cơ quan chức năng cũng không thể kiểm soát được thị trường khi mà biết rõ rủi ro nhưng người dân vẫn giao dịch vì nhu cầu đầu tư quá lớn.

Đồng thời, các chuyên gia BĐS cho rằng trong khi cơ quan chức năng tìm các giải pháp hạ nhiệt cơn sốt đất, giúp thị trường phát triển ổn định, người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách trang bị kiến thức khi đầu tư bất động sản. Am hiểu thị trường hoặc được tư vấn, cảnh báo sớm về các rủi ro có thể giúp nhà đầu tư giao dịch an toàn, tránh được thiệt hại trong bối cảnh giá nhà đất TP HCM sốt ảo trên diện rộng như hiện nay.

SHARE