Home Tin tức thị trường Đất phía Tây Sài Gòn không ngừng “sốt”

Đất phía Tây Sài Gòn không ngừng “sốt”

290
0
SHARE

Dù đã qua cơn sốt đất của cả năm ngoái trên toàn Tp. HCM nhưng tại khu vực phía Tây, giá đất vẫn không ngừng “nhảy múa”. Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm, tại các huyện vùng ven Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và quận 12, Tân Phú,  giá đất đã tăng vọt lên gấp 1.5-2 lần.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường BĐS, tại huyện Bình Chánh, đến tháng 4/2017, giá khu đất này đã tăng gấp đôi. Vào cuối năm 2016, lô đất nông nghiệp 4.000m2 đường nội bộ ở xã Tân Nhựt được chào bán với giá 500.000 đồng/m2 thì nay đã lên 1000.000 đồng/m2.

Cụ thể: Tại các tuyến đường vùng ven, giá đất tăng mạnh gấp 1,5-2 lần gồm: Nữ Dân Công, Quách Điêu, Võ Văn Vân… Tuy nhiên, đây đa số là đất nông nghiệp và rất ít thổ cư. Cộng thêm, các địa bàn này có khá ít đất có pháp lý hoàn chỉnh vì vẫn còn bất động sản giao dịch bằng giấy tay.Ngoài ra, giá đất được người bán tùy ý nâng lên và được sang tay nhiều lần.

Còn tại quận 12,  giá đất cũng có sự biến động lớn. Đơn cử, cuối năm 2016, hẻm bê tông, lô đất 64m2 trên đường Thạnh Lộc có giá 900 triệu đồng thì đến đầu tháng 4/2017 đã được mua bán với giá 1,4 tỷ đồng, vậy chỉ sau 4 tháng, giá đất đã tăng 1,5 lần. Đến giữa tháng 4, lô đất này được giao dịch với giá 1,5 tỷ đồng. Chỉ trong 10 ngày, khách mua sang tay đã ăn mức chênh lệch 100 triệu đồng.

Còn trên đường Vườn Lài, trước Tết được giao dịch với mức 30 triệu đồng thì hiện ở mức 35-40 triệu đồng. Với đất nền phổ biến là 50-60m2, do khan hiếm hàng bán ra nên tỷ lệ tăng giá nhiều hơn, từ gấp rưỡi đến gấp đôi

Tương tự, trên đường Hà Huy Giáp, chỉ 4 tháng đầu năm, giá đất đã tăng thêm 10 triệu mỗi m2. Đất hẻm xe hơi trên tuyến đường này trong 4 tháng cũng đã tăng 30%.

Đáng lưu ý tại đường Bờ bao Tân Thắng, đây là một điểm nóng về giá đất tại quận Tân Phú. Giá đất lẻ quanh đây lên mức 60-70 triệu đồng/m2. Thậm chí, trong dự án quy mô lớn Celadon City, do số lượng lô đất hạn chế, nhiều khách hàng tiết lộ phải đặt hàng 80 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chưa đến lượt. Theo môi giới địa phương, giá đất tại khu vực này tăng là do mật độ dân cư đông đúc, dịch vụ tiện ích đầy đủ từ chợ, siêu thị, trường học, quy hoạch hiện hữu đẹp, nhiều cây xanh và hầu như không còn nhiều đất được bán.

Ngoài ra, giá đất các tuyến đường Hồ Văn Long, Nguyễn Thị Tú, Nguyễn Hữu Tiến trên địa bàn quận Tân Phú cũng liên tục biến động, đa số tăng 1,3 lần so với năm 2016.

Riêng huyện Củ Chi, cuối năm 2016, đất nông nghiệp được sang nhượng khoảng 500.000 đồng/m2, khi có thông tin làm đường ven sông nối trung tâm Tp.HCM với huyện này, chỉ 4 tháng đầu năm, giá đã vọt lên xấp xỉ một triệu đồng. Giá đất tại đây được chào bán bằng đơn vị mét tới (còn gọi là mét ngang).

h13

Tại Hóc Môn, giá đất cũng tăng ở biên độ lớn. Đất mặt tiền trên đường Lê Thị Hà, lô gần 300m2 có giá 13,5 tỷ đồng, tức 45 triệu đồng/m2. Môi giới địa phương cho biết, so với cuối năm 2016, giá đã tăng giá gấp rưỡi. Giá thấp nhất hồi trước Tết tại đây khoảng 25-27 triệu đồng/m2.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, cơn sốt đất tại khu vực phía Tây Sài Gòn đang diễn biến rất khó lường. Ông nói: “Có nhiều lý do khiến giá đất khu vực này tăng chóng mặt. Trong đó có một số cơ sở hợp lý, cũng có những cơ sở chưa thuyết phục. Dấu hiệu sốt ảo đã xuất hiện vì quá nhiều thông tin chỉ mang tính tham khảo hoặc thời vụ”.

Theo ông Quang, sở dĩ giá đất phía Tây tăng cao như vậy là một vài lý do như xu thế chuyển dịch, giá đất ở phía Tây còn khiêm tốn, các chi phí đầu tư rẻ. Cộng thêm quá trình đô thị hóa  tại khu vực này đang diễn ra mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể. Điểm đặc biệt nhất là các siêu dự án liên tục được công bố tại khu vực phía Tây, mặc dù thời gian triển khai và tính khả thi chưa được khẳng định. Và thông tin các huyện vùng ven được lên quận, hứa hẹn thay đổi bộ mặt địa phương chính là cơ sở quan trọng khiến giá đất tại các khu vực này tăng vọt. Ông Quang cũng cho biếtkhoảng 2 tháng trở lại đây, thông tin Tập đoàn Tuần Châu đầu tư siêu dự án ở khu Tây Bắc đã kích giá đất ở đây tăng đến 15-20%, thậm chí 50-70%. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin mang tính nhất thời. Chính vì vậy, để tránh gặp rủi ro dòng tiền, các nhà đầu tư cần cẩn trọng với việc tranh mua tranh bán.

Ông Quang cũng đưa ra khuyến cáo, khi thị trường đang tăng giá liên tục như hiện nay, giao dịch nhà đất đòi hỏi nhà đầu tư phải có những kỹ năng mềm: có kiến thức về định giá,  am hiểu pháp lý và có độ nhạy cảm với thị trường. Những kỹ năng này giúp người mua có phương án an toàn khi giao dịch và tự bảo vệ mình trước những rủi ro khó lường.

 

SHARE