Home Tin tức thị trường GIÁ ĐẤT KHU TÂY TĂNG ĐỘT BIẾN

GIÁ ĐẤT KHU TÂY TĂNG ĐỘT BIẾN

298
0
SHARE

Trong vòng 4 tháng đầu năm, giá đất tại khu vực phía Tây Sài Gòn, cụ thể là các huyện vùng ven như Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, quận 12, Tân Phú đã tăng một cách chóng mặt, có nơi tăng tới gấp đôi.

Theo khảo sát, tại huyện Bình Chánh giá đất đã tăng từ 500.000 đồng/m2 lên 1.000.000 trong vòng từ cuối năm 2016 cho đến nay.

Cũng tại huyện vùng ven này, các tuyến đường có giá đất tăng mạnh gấp 1,5-2 lần gồm: Nữ Dân Công, Quách Điêu, Võ Văn Vân… Dù tăng giá nhưng đa số đất ở đây đều là đất nông nghiệp và rất ít đất thổ cư. Đặc biệt, bất động sản giao dịch bằng giấy tay vẫn xuất hiện trên địa bàn trong khi có khá ít đất có pháp lý hoàn chỉnh. Giá đất thay đổi liên tục do người bán tự nâng lên, nhưng khách vẫn sang tay nhiều lần.

Trong khi đó, 4 tháng đầu năm, giá đất tại quận 12 cũng ghi nhận sự biến động lớn ở các tuyến đường Vườn Lài, đường Hà Huy Giáp.

Đường Bờ bao Tân Thắng là một điểm nóng về giá đất tại quận Tân Phú. Giá đất lẻ quanh đây đã bị “hét lên” 60-70 triệu đồng/m2. Thậm chí, trong dự án quy mô lớn Celadon City, do số lượng lô đất hạn chế, nhiều khách hàng tiết lộ phải đặt hàng 80 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chưa đến lượt. Theo môi giới địa phương, giá đất tại khu vực này tăng là do mật độ dân cư đông đúc, dịch vụ tiện ích đầy đủ từ chợ, siêu thị, trường học, quy hoạch hiện hữu đẹp, nhiều cây xanh và hầu như không còn nhiều đất được bán.

Ngoài ra, giá đất các tuyến đường Hồ Văn Long, Nguyễn Thị Tú, Nguyễn Hữu Tiến trên địa bàn quận Tân Phú cũng liên tục biến động. Đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, trung tuần tháng 4/2017, đất hẻm xe hơi, rộng 60m2, gần chợ, trường học được chào giá 3,25 tỷ đồng. Dù có thể mặc cả thêm nhưng theo môi giới, chủ đất chỉ chấp nhận bán tối thiểu không dưới 50 triệu đồng/m2, tăng 1,3 lần so với năm 2016. Cuối năm ngoái, đất thổ cư tại đây có giá khoảng 37-38 triệu đồng/m2, đất tại vị trí đẹp có giá 40 triệu đồng/m2 trở lên.

1.2

Nhiều tuyến đường khác tại Hóc Môn cũng xuất hiện tình trạng tăng giá như: đường song hành Quốc lộ 22, Nguyễn Thị Sóc, Trần Văn Mười… Đất trên đường song hành tuyến Quốc lộ 22 có mức tăng khiêm tốn nhất khi nhích từ 13-14 triệu đồng/m2 lên 17-18 triệu đồng/m2.

Có rất nhiều nguyên do để lý giải cho việc tăng giá đất tại khu Tây:

  • So với khu Đông và khu Nam Tp.HCM, giá đất tại phía Tây vẫn còn khiêm tốn, chi phí đầu tư thấp. Theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng, sau những đợt tăng giá mạnh mẽ của khu Đông và khu Nam, đất phía Tây Tp.HCM được săn lùng nhiều.
  • Dân số tại khu Tây đang tăng lên. Cùng với đó là tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, hạ tầng được cải thiện đáng kể, các tiện ích dịch vụ ngày càng xuất hiện rầm rộ. Đây là cơ sở để hình thành nhiều cụm dân cư mới tại khu Tây, nhu cầu nhà ở và đất ở tăng mạnh, là đòn bẩy để giá đất tăng.
  • Các đại gia địa ốc đang nhòm ngó, thâu tóm những khu đất đẹp tại khu Tây. Thị trường hình thành làn sóng đầu cơ đất mạnh mẽ do các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư quy mô vừa và nhỏ tăng tốc chạy theo những nhóm đại gia này. Đây là yếu tố rất đáng lo ngại.
  • Các siêu dự án liên tục được công bố tại khu Tây đã kích giá đất ở địa bàn này. Tuy nhiên, đây chưa phải là cơ sở bền vững để tăng giá đất vì còn phải phụ thuộc nhiều vào thời gian triển khai và tính khả thi của các dự án khủng.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo khi thị trường đang tăng giá liên tục như hiện nay, giao dịch nhà đất đòi hỏi nhà đầu tư phải có những kỹ năng mềm: có kiến thức về định giá,  am hiểu pháp lý và có độ nhạy cảm với thị trường. Những kỹ năng này giúp người mua có phương án an toàn khi giao dịch và tự bảo vệ mình trước những rủi ro khó lường.