Home Tin tức thị trường Diễn biến của thị trường bất động sản trong những năm gần...

Diễn biến của thị trường bất động sản trong những năm gần đây

348
0
SHARE

Thị trường bất động sản chuyển mình mạnh mẽ sau thời gian dài đóng băng

Thị trường bất động sản, sau thời gian bị khủng hoảng đóng băng, thị trường đã phục hồi và tăng trưởng trở lại kể từ cuối năm 2013 cho đến nay. Năm 2015, thị trường đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nhưng từ năm 2016 đã có dấu hiệu “chững lại”.

Đến qúy I/2017, thị trường BĐS có dấu hiệu trầm lắng, sự sụt giảm rõ nét ở phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang giao dịch thành công giảm 1/3 so với quý I/2016. Theo đánh giá của HoREA nhìn toàn cục thị trường BĐS thì vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như đã có tình trạng lệch pha cung – cầu, chủ yếu lệch về phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.

Đồng thời đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, chỉ riêng phân khúc BĐS cao cấp, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lên đến hơn 60%. Đặc biệt, HoREA cho biết thị trường còn có hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Q. 9, Q. Thủ Đức, Q. Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi…sau khi các khu vực này có thông tin sẽ lên Quận hoặc có dự án hạ tầng cầu đường quy mô đi qua.

2

Trước đó, trong báo cáo tiêu điểm quý IV/2016 và triển vọng thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh trong năm 2017 của CBRE vừa công bố mới đây cho biết cũng khẳng định đất nền TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn sốt nóng đỉnh điểm với giá chào bán đất nền dự án tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng khá mạnh.

Tại các khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh… giá chào bán tăng trung bình 20%-40% so với năm trước. Có nhưng khu vực cá biệt giá tăng mạnh đạt mức đỉnh điểm thời kỳ năm 2007. Giá đất nền tại vùng ven TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh cũng lan sang các tỉnh giáp ranh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Giá các dự án đất nền tại đây tăng vọt từ 20-40% là chuyện không hiếm gặp.

1

Theo CBRE, việc tăng giá nhanh chóng này là do trong năm, một số dự án cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành giúp tăng cường khả năng kết nối giữa các vùng trong thành phố. Các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng nhiều khả năng trong năm 2017, giá đất khu vực này tiếp tục là điểm nóng với những đợt sóng tăng giá mới mạnh hơn.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng cơn sốt đất nền tại TP Hồ Chí Minh lần này chịu tác động bởi nhiều yếu tố trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư chạy theo hạ tầng TP. Hồ Chí Minh đang được triển khai rầm rộ; các dự án cầu đường, hạ tầng đều đang đẩy mạnh tiến độ thi công. Bên cạnh đó, động thái các chủ đầu tư lớn gom đất để phát triển những siêu dự án đang khiến cho một lượng lớn nhà đầu cơ chạy theo ôm đất khu vực xung quanh để ăn theo đã khiến giá đất nền các khu vực đó tăng chóng mặt.