Home Tin tức thị trường Chuyện lạ gì đang xảy ra trên thị trường địa ốc TP.HCM?

Chuyện lạ gì đang xảy ra trên thị trường địa ốc TP.HCM?

338
0
SHARE

Trong thời gian vừa qua, giá bán phân khúc đất nền trên địa bàn đang được “đẩy” lên quá cao. Đất nền khu Đông, Nam và Tây Bắc TP.HCM đang được chào bán và thông báo rầm rộ trên các trang mạng của nhiều công ty môi giới địa ốc với lời giới thiệu hấp dẫn.

 Đằng sau cơn sốt nóng

Các chuyên gia và nhà đầu tư đã đánh giá trong năm 2016 phân khúc đất nền vẫn sẽ là điểm sáng của thị trường. Vì hiện ở phân khúc căn hộ đang có dấu hiệu thừa cung. Trong khi đó, tâm lý của người Việt vẫn luôn chuộng “nhà gắn liền với đất”.

Tuy nhiên, gần đây nhiều khu vực giá tăng cao điều đó làm nhiều chuyên gia lo ngại về tình trạng thổi giá, “ăn theo” dự án lớn để lôi kéo khách hàng. Điển hình nhất là mới đây, ngay khi TP.HCM công bố chủ trương giao cho một nhà đầu tư xây dựng dự án cầu Cần Giờ nối huyện này với TP.HCM, bỗng chốc giá đất ven các khu vực này “leo thang”.

Tương tự, so với thời điểm năm 2016 trở về trước, khu vực huyện Củ Chi ít người quan tâm vì khoảng cách khá xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, vào tháng 3/2017, khi các siêu dự án đô thị đem ra đề xuất với UBND TP.HCM thì lập tức đất khu vực này trở nên “sốt sình xịch”.

1.2

Nhận diện công thức “dụ” khách của môi giới

Một sốt quận ở khu Đông cũng bị làn sóng này ảnh hưởng như Thủ Đức, quận 9. Theo tìm hiểu, trong vòng 2 năm trở lại đây, đất nền ở khu vực quận 9 tăng đáng kể. Mặc dù giá đất tăng cao nhưng vẫn có rất nhiều người hỏi mua.

Một số chuyên gia cho rằng, khách hàng phải hết sức thận trọng vì đây có thể chỉ là chiêu thổi giá của giới đầu cơ nhằm hưởng lợi giá chênh lệch. Bởi các khảo sát thực tế cho thấy, giá thực của bất động sản khu Đông chỉ bằng 1/3 giá giao dịch của thị trường.

Công thức của các môi giới có thể nhìn thấy là: Lúc đầu họ giới thiệu là 10 triệu đồng/m2, nhưng sau một tuần họ bắt đầu cho nhảy giá lên 5 – 10% và thông báo đất đã bán gần hết. Thậm chí, dàn cảnh giao dịch trước mặt khách để thổi giá, tạo cho khách hàng tin, đất nền đang sốt, nếu không mua ngay sẽ không còn đất để mua, hoặc đang tăng giá mạnh. Đặc biệt, nhiều môi giới còn “mượn” cả dự án khác để chào bán, dẫn dụ khách hàng.

Trái ngược với hình ảnh giao dịch chững lại ở các phân khúc căn hộ chung cư trên địa bàn thì phân khúc đất nền đang rất sôi động. Tuy nhiên, sự sôi động này còn phải nhìn ở con số giao dịch thật hay chỉ do các sàn môi giới “khuấy động”.

 

SHARE