Home Tin tức thị trường Cuộc sống trong chung cư cũ nát ở TP HCM

Cuộc sống trong chung cư cũ nát ở TP HCM

378
0
SHARE

Thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều chung cư cũ của TpHCM đang bị xuống cấp trầm trọng khiến cho người dân phải sống trong cảnh xập xệ và ô nhiễm.

Điển hình là chung cư Ngô Gia Tự ( quận 10, TpHCM) được xây dựng từ năm 1968, bao gồm 16 lô, mỗi lô có một trệt và ba lầu. Hiện tại, nhiều hạng mục của chung cư này đã và đang xuống cấp tuy vậy mà việc di dời, hỗ trợ bồi thường và tái định cư vẫn kéo dài đến nay do nhiều quan điểm bất đồng nhau.

2.1 (1)

Nhiều hộ dân cơi nới bằng đủ loại vật liệu như nhựa, mái tôn và sắt thép khiến chung cư trở nên nhếch nhác. Cầu thang bị bong tróc nhiều mảng lớn khiến cho cư dân sinh sống phải lo lắng vì sợ bê tông rớt xuống đầu. Có gia đình còn tận dụng cầu thang làm nơi ăn ngủ và nấu nướng. Tất cả chỉ vì chưa thống nhất được giá cả nên bù nên đành chấp nhận cuộc sống tạm bợ.Khoảng không giữa hai lô của chung cư trở nên chật chội và lộn xộn do các hộ dân hai bên cơi nới nhà.

2.2 2.3

Một chung cư khác trong cùng địa bàn quận 10 cũng có cảnh tương tự là chung cư Ấn Quang mới đây cũng được Sở Xây dựng TP HCM xếp hạng phân loại C, cần được nâng cấp, cải tạo và xây mới. Chung cư này hiện có tuổi thọ gần 50 năm, nhiều hạng mục như lối cầu thang, nền xuất hiện vết nứt, thấm và bong tróc. Người dân sinh sống ở dây ủng hộ việc di dời nhưng lại lo lắng chổ ở mới sẽ không biết phải làm gì vì hoàn cảnh còn khó khắn. Mảng tường lớn trên cầu thang chung cư bị bong tróc, lòi khung sắt, đe dọa việc đi lại của người dân. Những mảng tường bêtông bị bong tróc, hoen gỉ nhiều chỗ khiến người dân lo lắng vì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

2.4 2.5

Mới đây, UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch tổ chức thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020. Chính quyền thành phố cũng yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp với Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận huyện phân nhóm, lồng ghép các chung cư có lợi thế và không có lợi thế vào chung các gói đầu tư thực hiện cải tạo, xây dựng mới, thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, xuống cấp nhằm mời gọi đầu tư

SHARE