Home Tin tức thị trường Bất động sản vẫn là một lĩnh vực quan trọng của nền...

Bất động sản vẫn là một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế

329
0
SHARE

Sau một khoảng thời gian yên ắng có dấu hiệu chững lại, thị trường BĐS Việt Nam đang dần lấy lại được vị thế và “nóng” hơn bao giờ hết. Không ít người lo ngại đến mặt trái của thị trường này khi các nguồn vốn tín dụng, đầu tư lại tập trung sang lĩnh vực BĐS.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về BĐS, thị trường BĐS hiện nay là tương đối ổn định, lành mạnh hơn nhiều so với thời kỳ trước đây. Và có thể thấy được lĩnh vực BĐS hiện nay đã giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Động lực “đầu kéo” của nền kinh tế

Một số chuyên gia nhận định nếu đặt BĐS trong tổng thể nền kinh tế sẽ thấy những tác động to lớn, mối quan hệ mật thiết, động lực phát triển nhiều ngành nghề khác. Sắt, thép, xi măng, gạch men và các loai vật liệu xây dựng; Hạ tầng, logistic; Du lịch; Nội thất; Tư vấn nhà thầu, xây dựng;…là những ngành được hưởng lợi trực tiếp từ tốc độ đô thị hoá nhanh và sự tăng trưởng của BĐS.

Về xây dựng, nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp khi là nhà thầu xây dựng cho hàng loạt các dự án BĐS lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành thép phát triển dựa trên quy luật phát triển của BĐS. Do vậy, sự phát triển của địa ốc tác động to lớn, kéo ngành thép phát triển theo.

Đặc biệt, lĩnh vực du lịch dù tưởng không liên quan nhưng lại được hưởng “quả ngọt” từ việc tăng trưởng BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2015 – 2016. Với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, nguồn cung các sản phẩm du lịch đã tăng mạnh với chất lượng vượt bậc và góp phần không nhỏ trong việc hút 10 triệu du khách nước ngoài năm qua.

hinh 2.1

<< Xem thêm tại Địa ốc Kim Phát >>

Xu hướng mở rộng để phát triển bền vững

Với sự phát triển sôi động của bất động sản, các dãy nhà cửa thấp lụp xụp, những cánh đồng bỏ hoang, những nhà máy trong khu dân cư khói bụi…đã dần được thay thế bằng những khu đô thị hiện đại văn minh, những cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại… sang trọng. Không ai có thể phủ nhận đó chính là thành quả của lĩnh vực BĐS. Qua đó cho thấy BĐS không chỉ phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, của xã hội mà còn gián tiếp xây dựng hình ảnh quốc gia năng động, phát triển.

Xét ở quy luật phát triển – sự tăng trưởng của BĐS là tất yếu ở bất kỳ một nền kinh tế nào trên thế giới trong giai đoạn tích luỹ tư sản, từ thấp đến cao. Chính vì thế, có một số quan điểm cho rằng BĐS “không đem lại giá trị gia tăng” là một định kiến. Còn nếu so sánh cả với Microsofl, Facebook, Apple… cũng khiên cưỡng vì thực chất doanh nghiệp phản ánh trình độ phát triển của kinh tế, xã hội. Tại Âu, Mỹ – rất nhiều các doanh nghiệp tỷ đô hiện tại cũng xuất phát điểm từ BĐS và công nghiệp nặng…Khi đã tích luỹ đủ tư sản, họ đều có xu hướng mở rộng đầu tư sản xuất để phát triển bền vững. Các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đều đã và đang đi theo xu hướng này.

Điều này cho thấy, chúng ta không nên bất động sản như một “lát cắt kinh tế” mà nên nhìn nhận sự phát triển của lĩnh vực này có tính tất yếu trong giai đoạn hiện tại cũng như tương lai hướng tới các giá trị lớn hơn của các doanh nghiệp trong ngành này.

<< Xem thêm tại Địa ốc Kim Phát >>

SHARE