Home Tin tức thị trường 5 điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển của bất động sản...

5 điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển của bất động sản TP.HCM

383
0
SHARE

Mặc dù đang trong đà phát triển thế nhưng vẫn còn một số yếu tố làm kiềm hãm, níu chân sự tăng trưởng của thị trường bất động sản như: Ẩn số tiền sử dụng đất, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính kéo dài, chính sách tín dụng chưa phù hợp… Đây là những mối lo có thể kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017.

hanh chinh

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) mới đây đã có văn bản góp ý với Thường trực Thành ủy, UBND TP.Hồ Chí Minh về đề án phát triển thị trường BĐS TP.HCM. Trong văn bản này, HoREA đã nêu ra 5 điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển của thị trường bất động sản TP.HCM cần được khơi thông.

Các yếu tố làm kìm hãm sự phát triển của Thị trường BĐS TPHCM 

Theo HoREA, điểm nghẽn thứ nhất là tiền sử dụng đất hiện là gánh nặng, ẩn số, tạo ra cơ chế “xin – cho” trên thị trường. Để giải quyết một phần điểm nghẽn này và để hỗ trợ doanh nghiệp, UBND Thành phố đã cho phép DN được tạm nộp tiền sử dụng đất dự án ngay sau khi Sở Tài nguyên – Môi trường Thành phố định giá đất, để chủ đầu tư tiếp tục làm các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Việc này đã giúp cho DN giảm được khoảng 6 tháng chờ làm thủ tục thẩm định giá BĐS như quy trình trước đây, góp phần giảm giá thành nhà.

Thứ hai là điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng không triệt để dẫn đến tình trạng nhiều dự án bồi thường dở dang, không thể triển khai được, chôn vốn của DN trong thời gian dài, chưa có lối ra.

Điểm nghẽn thứ ba là việc chuyển nhượng dự án BĐS do pháp luật quy định chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và phải có giấy CNQSDĐ nên chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới thay thế để tái khởi động các dự án đã bị ngưng triển khai lâu nay. Việc này cũng chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường chuyển nhượng dự án, trong khi đây một hoạt động KD bình thường của các DN.

shiny red percent symbol with an arrow growing upwards

Điểm nghẽn thứ tư là chính sách tín dụng chưa phù hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường BĐS, trong lúc tính chất hoạt động của thị trường này là trung hạn, dài hạn. Chưa kể, LS cho vay vẫn còn cao và có khả năng sẽ tăng trong năm 2017. Đến nay, Nhà nước vẫn chưa bố trí được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thực hiện các chính sách nhà ở xã hội.

Điểm nghẽn thứ năm là thủ tục hành chính nhiêu khê, mất thời gian, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Điển hình như ở khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật các công trình cấp 1(từ trên 20 tầng) đều phải thông qua Cục Quản lý các hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), sau đó nộp hồ sơ này về Sở Xây dựng để xin cấp giấy phép XD.

“Lẽ ra quy trình cấp giấy phép xây dựng đã phải bao hàm công tác thẩm định thiết kế nhưng lại bị tách ra thành 2 quy trình rất là nhiêu khê; hơn nữa rất cần thiết và hợp lý nếu phân cấp cho Sở Xây dựng cũng có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật công trình cấp 1 thì rút ngắn được thời gian làm thủ tục hành chính, giúp dự án sớm triển khai thực hiện và góp phần làm giảm giá thành nhà ở”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định.

Nhận ra được điều này công ty bất động sản Kim Phát đang cố gắng điều chỉnh chiến dịch kinh doanh hợp lý sao cho phù hợp nhất với tình hình mới.

SHARE