Home Giới thiệu 5 lỗi cơ bản cần tránh chốn công sở

5 lỗi cơ bản cần tránh chốn công sở

522
0
SHARE

Thật không phải dễ dàng gì để bắt kịp với những quy tắc giao tiếp chuyên nghiệp luôn thay đổi tại nơi làm việc. Những sai lầm cơ bản sẽ khiến bạn phải chịu cảnh xấu hổ và thậm chí có thể bị sa thải. Hãy cùng Địa ốc Kim Phát đọc qua các lỗi cơ bản này và tránh xa nó.

Các lỗi cơ bản cần tránh xa

1. Trong ứng xử xã giao 

Những hành vi mang tính xúc phạm hoặc thiếu tôn trọng đến không gian cá nhân, nói chuyện điện thoại liên tục hay những thói quen ăn uống xấu có thể ảnh hưởng khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu.  Chốn công sở rất cần đến những cuộc nói chuyện, bàn luận thân mật, nhưng không bao gồm những cuộc trò chuyện qua điện thoại. Bên cạnh đó, việc nói to hay có hành vi thô lỗ khi ăn cũng khiến bạn mất điểm trong mắt đồng nghiệp. Đặc biệt, vừa ăn vừa nói càng thực sự khiến bạn trở nên tồi tệ hơn trong mắt các đồng nghiệp.

Lời khuyên: Hãy chọn cách nói chuyện hài hước thay vì thề thốt, điều đó sẽ giúp đồng nghiệp chú ý và yêu mến bạn hơn. Ngoài ra, khi nói chuyện với đồng nghiệp, hãy đứng cách khoảng một cánh tay, và thường xuyên mỉm cười, thể hiện sự thân thiện và tôn trọng với mọi người xung quanh. Và nhất là khi ăn, đừng nói khi bạn vẫn còn thức ăn trong miệng.

24

<< Xem thêm thông tin tại Kim Phat Land >>

2. Trong giao tiếp

Cách bạn nói chuyện với mọi người thường có 2 tác dụng một là giúp bạn có được sự yêu quý từ mọi người, hai là có thể làm hình ảnh của bạn bị xấu đi trong mắt mọi người. Những điều cấm kỵ trong giao tiếp chốn công sở là những chủ đề nhạy cảm, chuyện ngồi lê đôi mách, ngắt lời người khác và to tiếng khi nói chuyện hay nói chen ngang khi người khác đang nói…

Lời khuyên: Không hiếu thắng trong các cuộc tranh luận, hãy đặt những câu hỏi liên quan đến cuộc nói chuyện sẽ giúp bạn không sa vào những chủ đề nhạy cảm. Thay vì ngắt lời, cãi lại hay đánh giá, hãy lắng nghe họ. Hãy tự đặt mình vào tình cảnh của họ và xử sự như cách mà bạn muốn bạn sẽ được đối xử trong tình huống ấy. Đối với đồng nghiệp cũng vậy, hãy giữ bình tĩnh khi nói chuyện và tranh luận.

25

<< Xem thêm thông tin tại Kim Phat Land >>

3. Trong tác phong làm việc 

Tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến bạn thực sự mất điểm khi tiếp xúc với bất kỳ ai. Những sai lầm phổ biến nhất là trễ giờ, bắt tay dè dặt và ăn mặc không phù hợp, thiếu lịch sự.

Diện mạo của bạn sẽ là điểm ấn tượng đầu tiên với mọi người. Nếu như bạn mặc trang phục hở hang hay không phù hợp như một chiếc áo có in khẩu hiệu hay hình ảnh thô lỗ sẽ ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của bạn trong mắt mọi người xung quanh.

Lời khuyên: Hãy cố gắng đến cơ quan làm đúng giờ, và nếu không may bạn đến muộn thì hãy ở lại muộn hơn hoặc làm việc thâu trưa. Việc đến đúng giờ sẽ giúp bạn thêm tự tin, đặc biệt là khi bạn có bài thuyết trình trước mọi người. Một hình ảnh chuyên nghiệp trong công việc sẽ khiến sếp bạn hài lòng và để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng, đồng nghĩa với nhiều cơ hội mới sẽ đến với bạn hơn.

tac-phong-lam-viec

<< Xem thêm thông tin tại Kim Phat Land >>

4. Khi đi công tác 

Trong những chuyến đi công tác xa, đến một tỉnh thành khác hay thậm chí đi nước ngoài, bạn rất dễ mắc phải những lỗi lầm trong ứng xử. Sự khác biệt về văn hóa, những kì vọng phi thực tế, uống rượu say với khách hàng hay lối sống buông thả lãng phí ở khách sạn có thể là những nguyên nhân của rắc rối.

Lời khuyên:  Trước khi đi công tác, bạn hãy tìm hiểu về phong tục cũng như cách giao tiếp của địa điểm bạn sẽ đến. Cố gắng phát âm to rõ, lịch sự và kèm với chức danh khi nhắc đến tên người nào đó. Khi đi công tác, bạn cố gắng đừng để say xỉn trước mặt khách hàng, đối tác. Khi là một vị khách hòa nhã, bạn sẽ được chào đón trong những lần công tác tiếp theo và được công ty đánh giá cao khi trở về.

26

<< Xem thêm thông tin tại Kim Phat Land >>

5. Trong các sự kiện của công ty 

Các bữa tiệc ăn mừng hay lễ kỷ niệm là những sự kiện thường xuyên được tổ chức tại các cơ quan. Đó là lúc dành cho sự vui vẻ, thoải mái, nhưng cũng không có nghĩa là bạn có thể tự do uống say, hay có những hành vi và lời nói khiếm nhã, thiếu kiểm soát.

Việc quá chén sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên xấu xí và nếu sếp phải đưa bạn về nhà thì sự nghiệp tương lai của bạn coi như chấm hết. Ngoài ra, những trò chơi kỳ quái và thường bị chụp ảnh lại sẽ khiến bạn phải thấy xấu hổ vào ngày hôm sau.

Lời khuyên: Khi tham dự tiệc công ty, hãy thử những thức uống khác thay vì rượu. Làm như vậy sẽ giúp bạn giữ được chừng mực, kiểm soát được hành vi của bản bản thân và có thể tự về nhà mà không cần ai đưa đón trong tình trạng say xỉn.

Hãy cùng Bất động sản Kim Phát học cách tránh những sai lầm mà tất cả chúng ta đều có thể mắc phải những hãy cố gắng giảm thiểu chúng ở nơi công sở. Thời gian là tiền bạc, những sai lầm cố hữu trong công việc sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc, và xấu nhất là mất việc. Hãy nhớ, xử sự và tác phong làm việc của bạn có ảnh hưởng đến công ty và sự nghiệp của chính bạn.

 

SHARE